Giải thích Chữ ký số là gì?

Post Series: Tìm hiểu về Chữ ký số

Ngày nay, khi các giao dịch điện tử phát triển, chúng ta dần quen thuộc hơn với hình thức chữ ký điện tử hay còn gọi là chữ ký số. Vậy thực chất, chữ ký số là gì và nó được sử dụng trong các giao dịch như thế nào? Mời bạn đọc bài viết dưới đây:

minh-hoa-chu-ky-so
Như cái tên của nó, chữ ký số (trong tiếng anh là digital signature) chính là một loại chữ ký và nó cũng có ý nghĩa như chữ ký tay trên văn bản thông thường trong mọi giao dịch dân sự bình thường vậy. Tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể sử dụng chữ ký số để xác nhận một cam kết, nhưng đặc biệt hơn ở chỗ cam kết thực hiện trên văn bản số. Chữ ký được sử dụng rộng rãi do tính nhanh gọn, thuận tiện về khoảng cách địa lý, thời gian và tính bảo mật của nó. 

Vậy chữ ký số là gì:

  • CHỮ KÝ SỐ là một dạng của chữ ký điện tử (electronic signature)
  • CHỮ KÝ SỐ ở Việt Nam thường được dùng trong việc nộp thuế cho doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức, sử dụng trong việc kê khai hải quan và dùng để nộp bảo hiểm. Ngoài ra nó còn được dùng để ký các hợp đồng dân sự điện tử. Do các hoạt động này trên nền điện tử (tài liệu, tập tin được mã hóa điện tử) cho nên phải sử dụng chữ ký để nhanh gọn và mang tính bảo mật. 
  • Để sử dụng chữ ký số, bạn phải mua dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số tại Việt Nam, được cơ quan thẩm quyền cấp phép hoạt động. Ví dụ như các loại chữ ký số của VNPT, Viettel cung cấp là những dịch vụ uy tín, được nhiều người tin dùng nhất.

ma-hoa-chu-ky-so

Các lợi ích khi sử dụng chữ ký số:

  • Giúp thực hiện các giao dịch online, làm cho thời gian thực hiện giao dịch, cam kết nhanh chóng và thuận tiện hơn.
  • Chữ ký số còn giúp bảo mật thông tin của hai bên thực hiện hợp đồng dân sự/ giao dịch dân sự trên hình thức điện tử. Khác với văn bản giấy, các giao dịch trực tuyến hay thông qua tài liệu có thể bị tấn công bất cứ lúc nào, do đó, việc bảo mật tài liệu, thông tin giao dịch là rất cần thiết. 
  • Ngoài ra, thủ tục hành chính giữa doanh nghiệp với các cơ quan sẽ thuận lợi hơn do có thể chuyển từ văn bản giấy sang hình thức lưu trữ điện tử. Ví dụ như việc nộp thuế có thể được kê khai trực tuyến mà không phải đến cơ quan thuếgây lãng phí thời gian và chi phí vận hành doanh nghiệp cũng như cơ quan Nhà nước. 

Bạn cần làm gì để có thể sử dụng được Chữ ký số?

  • Trước hết, bạn cần phải đăng ký sử dụng dịch vụ Chữ ký số với các nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ, bạn có thể đăng ký dịch vụ chữ ký số của VNPT tại đây.
  • Sau khi cung cấp thông tin, được hỗ trợ bởi nhà cung cấp dịch vụ, bạn sẽ được cấp token. Token là một thiết bị có dạng như USB dùng để thực hiện việc ký lên văn bản điện tử. Ngoài ra, kỹ thuật viên của nhà cung cấp dịch vụ sẽ hỗ trợ cài đặt phần mềm lên máy của kế toán công ty và hướng dẫn sử dụng các loại giao dịch phổ biến như nộp tờ khai thuế, hải quan… 
  • Cuối cùng, bạn chỉ việc sử dụng Chữ ký số trong các giao dịch trực tuyến thông thường và có thể liên hệ trung tâm hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ nếu có vấn đề phát sinh.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cách chữ ký số đang được sử dụng, cụ thể là ở Việt Nam. Nếu bạn cảm thấy Chữ ký sốgiúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và tránh được thủ tục rườm rà, hãy đăng ký ngay dịch vụ cho công ty mình nhé. 

This Post Has One Comment

  1. […] Chữ ký số chính là một loại chữ ký điện tử. Ở đây, chúng ta có thể định nghĩa đơn giản chữ ký điện tử là một loại dấu hiệu xác minh, giống như chữ ký tay, được mã hóa. Khi nói tới mã hóa nghĩa là chúng ta đang ngầm hiểu chữ ký điện tử sử dụng trên các thiết bị công nghệ thông tin hiện đại như máy tính hay điện thoại di động. Bạn có thể xem kỹ hơn giải thích chữ ký số là gì. […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.