Lợi ích khi đăng ký chữ ký số VNPT trong kê khai hải quan

Chữ ký số đang được phổ cập tới tất cả các lĩnh vực với tốc độ đáng kinh ngạc. Thành tựu công nghệ này đáng kể đến là lĩnh vực hải quan. Việc đăng ký chữ ký số hải quan điện tử VNPT đã được Bộ thông tin và truyền thông cấp phép và thông qua.

Đăng ký chữ ký số hải quan là gì?

Chữ ký số hải quan là một dạng của chữ ký điện tử và nó dựa trên công nghệ mã khóa công khai. Sử dụng chữ ký số thì mỗi người dùng cần phải có một cặp khóa là khóa bí mật và khóa công khai. Mục đích của khóa công khai là dùng để thẩm định chữ ký số và để xác thực người tạo ra chữ ký số con của khóa bảo mật dùng để tạo chữ ký số.

83881_2341-qd-btc

Tất cả dữ liệu tờ khai hải quan sẽ được gửi lên Cơ quan hải quan thông qua khu vực Internet. Sau đó dữ liệu sẽ được tiếp nhận và xử lý thông tin khai hải quan, ra quyết định. Bộ Tài chính quy định về sử dụng đăng ký chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử (Quyết định 2341/QĐ-BTC), bắt đầu từ ngày 1/11/2014 tất cả các doanh nghiệp trên cả nước phải dùng khữ ký số khi kê khai hải quan điện tử.

Chữ ký số của doanh nghiệp là thông tin xác nhận doanh nghiệp đi kèm theo tờ khai điện tử. Chúng có tính pháp lý như chữ ký tay và con dấu của công ty trên tờ khai giấy. Đăng ký chữ ký số hải quan điện tử VNPT – CA đã được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép và đã xác nhận hợp chuẩn với cơ quan hải quan

Những tiện ích của đăng ký chữ ký số hải quan VNPT – CA

Về thủ tục hải quan, việc sử dụng chữ kí điện tử trong hải quan đảm bảo tính xác thực của các đối tượng tham gia trực tuyến. Dữ liệu có tính chính xác và bảo mật cao, tránh được tình trạng giả mạo.

chu ky so 4

Lợi ích lớn nhất với doanh nghiệp trong việc đăng ký chữ ký số đó là giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí trong việc thay vì phải đem chứng từ đến các cơ quan thuế để nộp trực tiếp mà những công việc này sẽ được thực hiện trên mạng internet. Quy trình này diễn ra rất nhanh chóng, tiện lợi mà rất ít trường hợp xảy ra sai sót.

Lợi ích về phía cơ quan hải quan, việc đăng ký chữ ký số hải quan VNPT – CA sẽ đảm bảo tính xác thực với các đối tượng tham gia giao dịch trực tuyến. Những dữ liệu gửi đến sẽ đảm bảo tính xác thực và bảo mật cao, giảm thiểu được các trường hợp doanh nghiệp giả mạo các thông tin tờ khai vì chữ ký số doanh nghiệp đăng ký đã được chứng thực bởi các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng rất tin cậy và việc giả mạo hoàn toàn là không thể xảy ra.

Thủ tục khi đăng ký chữ ký số hải quan VNPT

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Hồ sơ đăng ký chữ ký số VNPT gồm có:

  • Bản sao có công chứng giấy phép đăng ký kinh
    doanh.
  • Bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân của người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp.
  • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân/hộ chiếu của cá nhân trực tiếp đăng ký.

Giấy ủy quyền của doanh nghiệp cho cá nhân trực tiếp đăng ký.

Bước 2: Nộp hồ sơ
Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp cho nhân viên VNPT.

Bước 3: Cấp phát chứng thư số
Doanh nghiệp ký hợp đồng cấp phát dịch vụ chữ ký số VNPT và tiến hành nộp phí sử dụng tiện ích.
Doanh nghiệp được VNPT cấp ngay chứng thư số, bàn giao thiết bị USB token chứa chứng thư số đồng thời được hướng dẫn sử dụng trang thiết bị USB token và hướng dẫn kê khai hải quan điện tử.

Việc sử dụng chữ ký số khi kê khai hải quan mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Phía doanh nghiệp có công cụ hợp pháp xác nhận và làm cho quá trình giao dịch trở nên thuận tiện hơn nhiều. Phía cơ quan Hải quan quản lý doanh nghiệp chặt chẽ hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.