Những lợi ích và khó khăn khi đăng ký chữ ký số khai thuế

Đăng ký chữ ký số để kê khai thuế điện tử có nhiều tiện ích cả về thủ tục hành chính và kinh tế nhưng trong điều kiện kinh tế thị trường. Vậy những lợi ích và khó khăn của doanh nghiệp khi sử dụng chữ ký số để khai thuế là gì? Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Lợi ích khi đăng ký chữ ký số khai thuế

Chữ ký số là phương án giải quyết tốt nhất cho mọi vấn đề khi giao dịch trên môi trường mạng Internet và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực bảo mật quan trọng khác. Nó đóng vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. Những ưu điểm khi doanh nghiệp đăng ký chữ ký số khai thuế bao gồm:

Khả năng xác định nguồn gốc

Các hệ thống mật mã hóa khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản với khóa bí mật mà chỉ có người chủ của khóa biết. Để đăng ký chữ ký số thì văn bản cần phải được mã hóa hàm băm (thường có độ dài cố định và ngắn hơn văn bản). Sau đó dùng khoá bí mật của người chủ khóa để mã hóa, khi đó ta được chữ ký số. Khi cần kiểm tra, bên nhận giải mã với khóa công khai để lấy lại và kiểm tra văn bản nhận được. Nếu hai giá trị này khớp nhau thì bên nhận có thể tin tưởng rằng văn bản đó xuất phát từ người sở hữu khóa bí mật.

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển trong hoạt động quản lý công văn, giấy tờ, thư điện tử. Trong doanh nghiệp, việc đăng ký chữ ký số khai thuế là một nhu cầu thiết yếu cần phải có để giúp thuận tiện hơn trong các giao dịch với ngân hàng cũng như với các cơ quan hành chính mà không cần phải di chuyển qua lại cũng như giấy tờ lỉnh kỉnh phức tạp.

Tính không thể phủ nhận

Trong giao dịch, một bên có thể từ chối nhận một văn bản nào đó là do mình gửi. Để ngăn ngừa trường hợp này, bên nhận có thể yêu cầu bên gửi phải gửi kèm chữ kí số với văn bản. Khi có tranh chấp, bên nhận sẽ dùng chữ ký này như một chứng cứ để bên thứ ba giải quyết.

Đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho các cơ quan, doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ thông tin thì việc trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp đều thông qua mạng Internet nên việc bảo mật được một lượng lớn thông tin đấy là một yêu cầu rất cần thiết. Vì vậy, việc đăng ký chữ ký số khai thuế là một điều cần thiết nhằm giúp bảo mật các thông tin cho doanh nghiệp mình một cách an toàn tuyệt đối.

Tính toàn vẹn

Cả hai bên tham gia vào quá trình thông tin đều có thể tin tưởng là văn bản không bị sửa đổi trong khi truyền vì nếu văn bản bị thay đổi thì hàm băm cũng sẽ thay đổi và lập tức bị phát hiện. Quy trình mã hóa sẽ ẩn nội dung đối với bên thứ ba.

Khó khăn khi đăng ký chữ ký số khai thuế

Tuy nhiên, khi triển khai việc thực hiện việc đăng ký chữ ký số để kê khai thuế qua mạng vẫn gặp một số khó khăn:

  • Lỗi chưa cài đặt Java hoặc trình duyệt Internet Explorer chưa tương thích, lỗi hồ sơ chưa đăng ký khai thuế qua mạng, lỗi cấu trúc hoặc tên tệp tờ khai không hợp lệ…….
  • Sử dụng phần mềm kê khai thuế qua mạng sẽ không cập nhập được số liệu điều chỉnh của tờ khai sau khi hết hạn nộp báo cáo thuế.
  • Khả năng truy cập mạng và khai thác các phần hỗ trợ kê khai của chủ doanh nghiệp cũng như nhân viên kế toán thuế còn hạn chế.
  • Cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin chưa đảm bảo chất lượng đường truyền còn bị nghẽn cục bộ, hệ thống máy tính của nhiều doanh nghiệp chưa tương thích với phần hỗ trợ kê khai thuế của Bộ Tài Chính.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.