Những lưu ý khi khai bảo hiểm xã hội VNPT qua mạng

Tiếp cận với những điều mới bao giờ cũng là điều khó khăn và bỡ ngỡ không quen với nhiều người. Tuy nhiên chỉ cần bạn nắm rõ được nguyên lý hoạt động của chúng hay những quy định đối với những điều mới thì việc đó lại trở nên dễ dàng. Kê khai bhxh qua mạng cũng vậy, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Kê khai bảo hiểm xã hội VNPT là gì?

Khai bảo hiểm xã hội qua mạng (là cách gọi khác của khai bảo hiểm xã hội điện tử) là việc các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm thông qua hệ thống mạng Internet.

Việc khai bảo hiểm xã hội VNPT qua mạng đã được triển khai áp dụng từ năm 2015. Mọi hồ sơ bảo hiểm điện tử sẽ được cơ quan bảo hiểm chấp nhận và tương đương như hồ sơ giấy của người tham gia nộp trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm. So với cách khai bảo hiểm xã hội theo phương thức cũ thì khai bảo hiểm xã hội qua mạng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và đơn vị sử dụng lao động.

Khai bảo hiểm xã hội VNPT qua mạng thông qua hai cổng điện tử đã được quy định

Ngày 09/03/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 08/2015/QĐ-TTg về việc thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; quy định của BHXH Việt Nam và chỉ đạo của BHXH TP Hà Nội về giao dịch hồ sơ điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Theo quyết định đó, người khai bảo hiểm xã hội VNPT qua mạng sẽ được lựa chọn giao dịch khai nộp bảo hiểm xã hội thông qua 2 cổng điện tử đó là Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc cổng giao dịch điện tử của tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (Đơn vị cung cấp dịch vụ IVAN). Cũng theo quyết định trên, người sử dụng lao động thực hiện nộp BHXH qua mạng phải có chứng thư số theo quy định; có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet; có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định và đăng ký với BHXH Việt Nam.

ke khai bhxh qua mang

Khai bảo hiểm xã hội VNPT cần chuẩn bị đầy đủ 3 phương tiện

Thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phù và Cơ quan BHXH Việt Nam, người tham gia giao dịch khai bảo hiểm xã hội điện tử phải chuẩn bị đầy đủ 3 yếu tố sau:

  • Chữ ký số: Chữ ký số ở đây là chữ ký điện tử của người khai bảo hiểm xã hội VNPT. Mỗi đơn vị sử dụng lao động sẽ có một chữ ký số riêng, chữ ký số trong khai bảo hiểm xã hội qua mạng là giải pháp hữu hiệu nhất để đảm bảo tính bảo mật dữ liệu trên môi trường Internet.
  • Hệ thống mạng Internet: khai bảo hiểm xã hội qua mạng thì bắt buộc đơn vị sử dụng lao động phải có hệ thống mạng internet. Bởi mọi hồ sơ, thủ tục khai bảo hiểm xã hội của người khai nộp đến cơ quan bảo hiểm đều thực hiện thao tác thông qua hệ thống mạng Internet.
  • Phần mềm hỗ trợ khai bảo hiểm xã hội qua mạng: Đây là công cụ không thể thiếu được trong quá trình giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Phần mềm hỗ trợ khai bảo hiểm xã hội qua mạng sẽ được thông qua nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng và giúp người sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ bảo hiểm xã hội điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.