Tìm hiểu việc đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp của bạn

Các công nghệ mã hóa và chữ ký số ra đời nhằm giúp giải quyết các giao dịch điện tử cần đến chữ ký tay nhưng lại phải thực hiện trong môi trường số. Tuy nhiên, việc đăng ký chữ ký số như thế nào thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Đăng ký chữ ký số là gì?

Chữ ký số chính là một thiết bị điện tử được sử dụng để thực hiện các giao dịch thông qua mạng như: Ngân hàng điện tử, kê khai thuế, khao báo Hải Quan điện tử, BHXH điện tử, ký hợp đồng qua mạng… nhằm đảm bảo an toàn thông tin và tính pháp lý cho người sử dụng.

Việc đăng ký chữ ký số chính là đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số một tài khoản chữ ký số riêng biệt. Sau khi đăng ký chữ ký số bạn sẽ được cung cấp một chữ ký số và chúng sẽ có mã Pin. Với mỗi mã Pin này chỉ mình bạn biết và bạn sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện các giao dịch qua mạng nhằm đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu và tính pháp lý.

Đăng ký chữ ký số có cần thiết không?

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và thường xuyên đi công tác xa, hay bạn thường xuyên thực hiện các giao dịch thông qua mạng. Hay bạn là kế toán của một doanh nghiệp thường xuyên thực hiện việc kê khai thuế, BHXH… thì việc đăng ký chữ ký số là việc làm hết sức cần thiết. Bởi vì các gói dịch vụ chữ ký số hiện nay không quá đắt đỏ, chỉ với khoảng 1,500,000 là bạn đã có thế sử dụng trong vòng 3 năm. Đặc biệt, khi đăng ký chữ ký số bạn có thể đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu và tiết kiệm thời gian, cũng như chi phí đi lại nhờ những tính năng ưu việt của chữ ký số mang lại.

ung-dung-chu-ky-so

Những lưu ý khi đăng ký chữ ký số

Để người nhận có thể xác minh được ai là người tạo ra các chữ ký số trong các tài liệu điện tử cần phải có một nhà cung cấp dịch vụ chứng thực số đứng ra chứng nhận chữ ký đó là do một người cụ thể nào đó tạo ra. Những lưu ý khi đăng ký chữ ký số bao gồm:

  • Nên đặt mật khẩu dễ nhỡ và lưu mật khẩu vào một file để đề phòng các trường hợp quên mật khẩu. Khi sai mật khẩu quá 3 lần thiết bị số sẽ bị khóa, khi đó cần liên lạc ngay với tổng đài chữ ký số để reset lại thiết bị.
  • Nên chủ động nộp phí gia hạn chữ ký số để duy trì dịch vụ trước khi thời hạn sử dụng kết thúc. Doanh nghiệp, cá nhân có thể nộp phí duy trì dịch vụ bằng cách chuyển khoản ngân hàng và gọi điện thoại tới tổng đài chữ ký số để xác thực chuyển khoản.
  • Khi doanh nghiệp, cá nhân có thay đổi về thông tin chủ thể, cần thông báo tới nơi đăng ký chữ ký số để thay đổi thông tin trên hệ thống.
  • Không sử dụng một chữ ký số cho 2 doanh nghiệp, tổ chức mặc dù cùng một chủ thể. Về mặt pháp lý, mỗi Chứng thư số được coi như là con dấu của doanh nghiệp. Cách quản lý Chứng thư số giống như quản lý con dấu. Vì vậy các doanh nghiệp khác nhau phải sử dụng chữ ký số khác nhau để tránh việc sử dụng “con dấu” Chứng thư số của nhau một cách bất hợp pháp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.